กลูต้าไธโอน คืออะไร มีประโยชน์ต่อการใช้งานมากขนาดไหน

กลูต้าไธโอน เป็นสารชนิดหนึ่ง ที่ประกอบไปด้วยกรดอะมิโน 3 ชนิด ที่นำมารวมกันเพื่อให้เกิดประโยชน์สูงที่สุด ซึ่งจะมี ไกลซีน แอลซิสเทอีน และแอลกลูตาเมต โดยที่สารชนิดดังกล่าวล้วนแล้วแต่มีคุณสมบัติในการเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ส่งผลให้เกิดการกระตุ้นภูมิคุ้มกันของร่างกาย และขจัดสารพิษออกจากร่างกาย โดยที่ในปัจจุบันก็ได้มีการศึกษา วิจัย และทดลองต่างๆ มากมายเกี่ยวกับการใช้กลูต้าไธโอนในการรักษาโรคต่างๆ ไม่ว่จะเป็น โรคพากินสัน โรคซิสติก ไฟโบรซิส และอื่นๆ อีกมากมาย

กลูต้าไธโอน มีประโยชน์ต่อสุขภาพอย่างไร

กลูต้าไธโอน ถือว่าเป็นสารชนิดหนึ่งที่ปกติแล้วร่างกายจะสามารถสังเคราะห์ได้เองจากตับ และเซลล์ประสาทภายในระบบประสาทส่วนกลาง และเมื่อเวลาผ่านไปส่งผลให้ร่างกายไม่สามารถผลิตออกมาได้อย่างเพียงพอ จึงจำเป็นต้องได้รับการเสริม และเพิ่มเติมเข้าไป และนอกจากร่างกายจะสามารถผลิต และสังเคราะห์ออกมาได้เองแล้ว ยังสามารถพบเจอได้ตามอาหารจากธรรมชาติหลายชนิด ไม่ว่าจะเป็นเนื้อสัตว์ ผลิตภัณฑ์ที่ทำมาจากนม ผัก และรวมไปถึงวิตามิน หรืออาหารเสริมที่มาในรูปแบบเม็ด และฉีดเข้าสู่ร่างกาย เป็นวิธีที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากเพราะเชื่อกันว่าจะช่วยให้สามารถมีผิวที่ขาวใสขึ้นได้ ซึ่งจริงๆ แล้ยังมีข้อมูลอีกมากมายที่เกี่ยวกับกลูต้าไธโอนที่หลายคนอาจไม่เคยรู้มาก่อน เพราะจริงๆ แล้วมีประโยชน์ต่อร่างกาย และสุขภาพอีกมากมายดังต่อไปนี้

1.เป็นสารต้านมนุมูลอิสระ

ประโยชน์หลักๆ ของกลูต้าไธโอน ก็คือคุณสมบัติในการต่อต่านอนุมูลอิสระ ซึ่งเกิดขึ้นมาจากกระบวนการเผาผลาญของร่างกาย และรวมไปถึงการเกิดจากปัจจัยภายนอกอื่นๆ เช่น รังสียูวี มลพิษทางอากาศ และควันบุหรี่ โดยที่ถ้าหากร่างกายมีการสะสมอนุมูลอิสระอยู่ในปริมาณที่มากจนเกินไป ก็อาจจะทำให้เซลล์ภายในเกิดความเสียหาย และเพิ่มความเสี่ยงของโรคเรื้อรังต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น โรคมะเร็ง โรคเบาหวาน และโรคเกี่ยวกับหัวใจ และระบบประสาท เพราะฉะนั้น กลูต้าไธโอน จะสามารถช่วยป้องกัน และยับยั้งสาเหตุความเสื่อมต่างๆ ภายในร่างกายได้นั่นเอง

2.ขับสารพิษออกจากร่างกาย และเสริมภูมิคุ้มกัน

กลูต้าไธโอน เป็นสารที่มีคุณสมบัติพิเศษที่จะสามารถช่วยขับสารพิษออกจากร่างกายโดยการช่วยสร้างเอนไซม์ชนิดต่างๆ ขึ้นมาภายในร่างกาย เพื่อทดแทนส่วนที่ขาดหายไป เช่น เอมไซม์ที่ตับช่วยให้กำจัดสารพิษ ส่งผลโดยตรงต่อการสร้างภูมิคุ้มกันในการกำจัดเชื้อโรคต่างๆ ที่มีโอกาสเกิดขึ้นได้ และรวมไปถึงมีส่วนช่วยในการเสริมสร้าง และซ่อมแซมความเสียหายของ DNA อีกด้วย

กลูต้าไธโอน จะมีประโยชน์ในด้านอื่นๆ อีกมากมาย โดยที่ในปัจจุบันได้มีการศึกษา ค้นคว้า และวิจัยออกมาอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะกับการนำมาใช้ในทางการแพทย์ ไม่ว่าจะเป็นโรคหลอดเลือดแดงส่วนปลายอุดตัน โรคเบาหวานที่ควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดไม่ได้ โรคอัลไซเมอร์ และอื่นๆ อีกมากมาย แต่ถึงอย่างไรก็ตาม ผลการศึกษาต่างๆ เกี่ยวกับการใช้กลูต้าไธโอนในการป้องกัน และรักษา ก็ยังไม่เพียงพอ จึงจำเป็นต้องได้รับการพัฒนา และศึกษาเพิ่มเติมอีกต่อไป เพื่อประสิทธิภาพที่ดีที่สุด ที่มีความปลอดภัยมากที่สุด ที่จะสามารถนำมาใช้ได้ทั่วไปในอนาคตนั่นเอง