5 ขั้นตอนในการสระผมทารก คุณแม่มือใหม่จำเป็นต้องรู้

ปัญหาที่แม่มือใหม่หลายคนจำเป็นที่จะต้องเจอนั่นก็คือขั้นตอนในการทำความสะอาด อาบน้ำ และสระผลให้ลูกน้อย เพราะแม่ๆ หลายคนที่ไม่มีประสบการณ์มาก่อน และไม่มีคนคอยช่วย หรือคอยบอก ก็อาจจะทำให้ทำอะไรไม่ถูก และไม่รู้ว่าต้องเริ่มยังไง จนทำให้คุณแม่หลายคนกลัวการสระผมให้ลูกน้อยไปในทันที เพราะไหนจะกลัวลูกหลุดมือ ไหนจะกลัวว่าสระแรงจนเกินไปจนกลัวลูกจะเจ็บ ไหนจะกลัวน้ำยาสระผมเข้าตา เข้าหูลูกไปอีก ปัญหาเหล่านี้จะหมดไป เพราะวันนี้เราจะพาคุณแม่ทุกคนมาดู 5 ขั้นตอนในการสระผมทารก คุณแม่มือใหม่จำเป็นต้องรู้ ถ้าหากทำตามขั้นตอนดังต่อไปนี้ ปัญหาการสระผมให้ลูกน้อยจะเป็นเรื่องที่ง่ายขึ้นอย่างแน่นอน

ขั้นตอนที่ 1 : ใช้มือข้างที่ถนัดประคองศีรษะลูกเอาไว้ และใช้แขนหนีบลำตัวลูกเข้ากับแม่ โดยที่แขนจะเป็นตัวช่วยในการล็อคตัวลูกเอาไว้ไม่ให้ลื่นหลุดออกจากมือ จากนั้นค่อนใช้นิ้วหัวแม่มือ และนิ้วนาง หรือนิ้วก้อย ตามที่คุณแม่ถนัดประครองศีรษะ ก่อนที่จะบีบพับหูลูกเอาไว้ทั้ง 2 ข้าง เพื่อเป็นการป้องกันน้ำเข้าหูขณะสระผม

ขั้นตอนที่ 2 : นำฟองน้ำที่เตรียมไว้จุ่มน้ำให้ชุ่ม แล้วค่อยๆ บีบน้ำลงบนศีรษะลูกช้าๆ ค่อยๆ ไล่บีบน้ำทีละส่วน และสำหรับคุณแม่ท่านไหนที่มีความชำนาญเพิ่มขึ้น หรืออาจจะไม่มีฟองน้ำ ก็อาจจะใช้มือช่วยวักน้ำแทน แต่ให้เริ่มวักน้ำในปริมาณน้อยๆ แล้วค่อยลูบน้ำให้ทั่วศีรษะ โดยที่จะช่วยในการป้องกันน้ำเข้าหน้า เข้าตา และจมูกได้เช่นเดียวกัน

ขั้นตอนที่ 3 : หลังจากที่ศีรษะลูกชโลมไปด้วยน้ำ ให้เทแชมพูลงในมือ เลือกใช้แชมพูที่เป็นแบบกดหัวก็จะง่ายต่อการใช้งาน นำเอาแชมพูตีฟองให้แตกบนมือเพียงเล็กน้อย จากนั้นค่อยๆ ลูบทั่วบริเวณศีรษะลูก ในระหว่างที่กำลังชโลมศีรษะลูกด้วยแชมพูอาจจะใช้ปลายนิ้วคลึงศีรษะลูก เพื่อเป็นการหมุนเวียนโลหิตภายในได้นั่นเอง

ขั้นตอนที่ 4 : หลังจากที่ชโลมแชมพูจนสะอาดแล้ว ให้นำเอาน้ำมาล้างแชมพูด้วยวิธีเช่นเดียวกันกับตอนเอาน้ำชโลมตอนแรก อาจจะใช้ฟองน้ำที่เตรียมเอาไว้ หรือค่อยๆ วักน้ำเข้ามา โดยที่ต้องล้างให้สะอาด ล้างให้แชมพูออกให้เหมาะ โดยเฉพาะผมด้านหลังศีรษะที่แม่ๆ หลายคนมักจะลืม ขั้นตอนดังกล่าวให้ระวังน้ำเข้าตา และหู

ขั้นตอนที่ 5 : ใช้ผ้าขนหนูค่อยๆ ซับผมลูกให้แห้ง ไม่ควรใช้วิธีถู โดยที่คุณแม่อาจจะวางลูกน้อยลงบนแผ่นยางรองกันลื่น หรือผ้าปูที่เตรียมเอาไว้ ก็จะทำให้สามารถเช็ดได้สะดวกเพิ่มมากขึ้น โดยที่ขั้นตอนนี้ให้คุณแม่คอยเช็ดดูหูลูกด้วย ว่ามีน้ำเข้าไปอยู่ภายในบ้างหรือเปล่า ถ้ามีก็สามารถใช้ก้านพันสำลีค่อยๆ เช็ดเบาๆ เพื่อไม่ให้น้ำไหลเข้าหูนั่นเอง

เป็นยังไงกันบ้างสำหรับขั้นตอน ในการสระผมทารก ที่นำมาให้ดูในวันนี้ หวังว่าจะมีประโยชน์ไม่มาก ก็น้อยอย่างแน่นอน เพราะเราเข้าใจดีว่าคุณแม่ที่ไม่มีประสบการณ์ และไม่มีคนคอยแนะนำ เรื่องเหล่านี้คงจำเป็นเรื่องที่ยาก และเกิดอาการประหม่า เพราะฉะนั้นติดตามบทความดีๆ แบบนี้ได้เรื่อยๆ เพราะเราจะนำเอาบทความดีๆ ที่มีประโยชน์มาบอกให้ได้ดูกันสม่ำเสมอนั้นเอง