เคล็บลับดีๆ สำหรับการเลือกซื้อลูกแมว

“แมว” สัตว์เลี้ยงในบ้านที่แสนจะขี้อ้อน น่ารัก หากใครที่กำลังมองหาแมวสักตัวมาเลี้ยง และกำลังตัดสินใจจะซื้อลูกแมว เรามีเคล็ดลับดีๆในการเลือกลูกแมวมาฝาก

ข้อดี-ข้อเสียการเลี้ยงลูกแมว 

ข้อดี คือ เราสามารถขอประวัติทางการแพทย์ทั้งหมดได้ง่าย ไม่ต้องเสี่ยงกับปัญหาพฤติกรรมจากประสบการณ์ในอดีต และคุณจะมีเพื่อนที่อยู่ด้วยกันไปนานถ้าเริ่มเลี้ยงแมวตั้งแต่ๆยังเล็กๆ  

ข้อเสีย คือ ลูกแมวต้องการการดูแลเอาใจใส่มากกว่าแมวโต ต้องการการฝึก และต้องนำไปฉีดวัคซีนค่อนข้างเยอะ 

เคล็ดลับสำหรับการซื้อลูกแมว 

1.ไปหาผู้เพาะพันธุ์สัตว์บ่อยๆ และไปดูที่อยู่อาศัยและที่เพาะพันธุ์ลูกแมว ก่อนที่จะตัดสินใจซื้อ การทำแบบนี้จะช่วยให้คุณได้เรียนรู้เกี่ยวกับประวัติและมีความเข้าใจมากขึ้นว่าแมวได้รับการดูแลมาอย่างไรบ้าง 

2.เมื่อมีโอกาสพูดคุยกับผู้เพาะพันธุ์สัตว์ ให้ถามเกี่ยวกับอารมณ์ของแมวตัวผู้และแมวตัวเมียเพื่อทำความเข้าใจธรรมชาติของลูกแมวที่หมายตาเอาไว้ 

3.สอบถามทางผู้เพาะพันธุ์สัตว์ว่าได้สอนอะไรให้ลูกแมวบ้าง เพื่อให้แน่ใจว่าลูกแมวของพวกเขาใช้ชีวิตได้ดี ลูกแมวนั้นจะเรียนรู้ทักษะการใช้ชีวิตส่วนใหญ่ในช่วงแปดสัปดาห์แรก ดังนั้นการให้เวลาและความใส่ใจกับลูกแมวอย่างเพียงพอในช่วงวัยดังกล่าวจึงเป็นสิ่งที่สำคัญอย่างมาก 

4.ให้สังเกต ความเอาใจใส่ต่อสุขอนามัย การดูแลสุขภาพ และโภชนาการที่ดีของทางผู้เพาะพันธุ์สัตว์ 

5.สอบถามอายุของลูกแมว ลูกแมวควรได้อยู่กับแม่จนกว่าจะมีอายุประมาณ 12 สัปดาห์ เพราะการแยกลูกแมวออกจากแม่ก่อนช่วงอายุดังกล่าวอาจนำไปสู่ปัญหาด้านพฤติกรรมได้ 

6.ตรวจหาปัญหาสุขภาพต่างๆ ที่มองเห็นได้ ลูกแมวควรมีดวงตาที่สดใสและมีน้ำหนักที่เหมาะสม 

7.สอบถามว่าลูกแมวได้รับการตรวจสุขภาพจากสัตวแพทย์แล้วหรือยัง การตรวจสุขภาพประกอบด้วยการฉีดวัคซีนและการตรวจพยาธิ รวมทั้งการคัดกรองโรคทางพันธุกรรมต่างๆ ในแมวที่มีเพดดีกรี ขอดูใบรับรองต่างๆ ที่เกี่ยวข้อง 

8.ตรวจสอบว่าแม่ของลูกแมวได้รับการฉีดวัคซีนและการตรวจพยาธิแล้วหรือยัง ถ้ายัง แปลว่าลูกแมวมีแนวโน้มที่จะยังไม่ได้ฉีดวัคซีนและตรวจพยาธิเช่นกัน 

9.สอบถามว่าลูกแมวได้รับการฝังไมโครชิปแล้วหรือยัง ถ้ายัง คุณควรนำลูกแมวไปฝังไมโครชิปโดยเร็วที่สุด 

10.เลือกสัตวแพทย์และทำการนัดหมายเพื่อตรวจร่างกายโดยเร็วทันทีที่รับลูกแมวมาเลี้ยงที่บ้าน 

การตัดสินใจจะซื้อลูกแมวมาเลี้ยง จะต้องสอบถามข้อมูลให้ครอบคลุม ทั้งเรื่องใบรับรอง สุขภาพ และนิสัยใจคือของแมว เพื่อที่จะได้แมวที่มีสุขภาพดี และมีพฤติกรรมสอดคล้องกับตัวเรา จะได้อยู่ด้วยกันอย่างมีความสุข