ไขทุกข้อข้องใจเกี่ยวกับการ ทำหมันแมว

ทำหมันแมว ถือเป็นเรื่องจำเป็นเพราะแมวสามารถผสมพันธุ์ได้ปีละหลายครั้ง การทำหมันลดจำนวนประชากรแมวที่ไม่ต้องการได้ รวมไปถึงยังลดโอกาสการเกิดโรค ลดพฤติกรรมก้าวร้าว ลดพฤติกรรมการสร้างอาณาเขต และลดการแสดงอาการติดสัดหรืออาการฮีท โดยเฉพาะอาการฮีทที่เกิดขึ้นแล้วร้องเสียงดังตลอดทั้งวันทั้งคืน มีนิสัยก้าวร้าว ถ่ายไม่เป็นที่ หรือหนีออกจากบ้านเลยก็มี ซึ่งหากเริ่มมีอาการแบบนี้ก็บ่งบอกได้ว่าถึงเวลาแล้วที่ต้องพาไปทำหมัน

ทำหมันแมว ตอนอาการฮีท อายุประมาณเท่าไหร่

การทำหมันตอนช่วงที่แมวมีอาการฮีทนั้นอายุของแมวอาจแต่งต่างกันออกไปรวมไปถึงเพศด้วย ซึ่งส่วนใหญ่แมวตัวเมียจะมีอาการก่อนแมวตัวผู้ โดยอายุจะอยู่ 5-7 เดือนเป็นต้นไป สำหรับตัวผู้ประมาณ 9-12 เดือน

จริงหรือไม่ แมวตัวผู้ต้องรออายุครบ 12 เดือน จึงสามารถทำหมันได้

การที่แมวตัวผู้ต้องทำหมันตอนที่อายุครบ 12 เดือน ขึ้นไปก็เพื่อลดความเสี่ยงในการเกิดโรคต่าง ๆ ในภายหลัง แต่อย่างไรก็ตามหากแมวมีสุขภาพที่แข็งแรง อัณฑะทั้งสองข้างลงมาในถุงอัณฑะอย่างสมบูรณ์ก็สามารถทำหมันได้ หากไม่แน่ใจสามารถพาไปตรวจสุขภาพที่คลินิกหรือโรงพยาบาลสัตว์ เพื่อเช็กความพร้อมก่อนทำหมันได้

ทำหมันแมว ตัวเมียทำได้ตอนอายุกี่เดือน

สำหรับแมวตัวเมียสามารถพาไปทำหมันได้ตั้งแต่อายุ 3-5 เดือน หรือมีน้ำหนักตัว 2 กิโลกรัมขึ้นไปก็สามารถทำได้แล้ว แต่ข้อควรระวังก็คือ ไม่ทำมีอาการฮีท เพราะมดลูกมีการขยายตัว จะทำให้เสียเลือดมากได้ ควรให้รอจนหายฮีท แล้วนำเข้ามาพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกาย และทำหมัน

วิธี ทำหมันแมว

การทำหมันให้กับแมวจะใช้วิธีวางยาสลบก่อนผ่าตัดทำหมัน โดนแบ่งได้เป็น 2 แบบดังนี้

แบบดมยาสลบ – เป็นวิธีความปลอดภัยสูง แมวสามารถฟื้นตัวจากอาการเมายาสลบได้เร็ว แต่จะมีค่าทำหมันที่สูง

แบบฉีดยาสลบ – ปลอดภัยน้อยกว่าแบบดม มีความเสี่ยงสูง แมวฟื้นตัวได้ช้า แต่มีราคาถูกกว่า

หลังจาก ทำหมันแมว ต้องดูแลอย่างไร

เมื่อกลับถึงบ้านควรรอให้แมวฟื้นรู้สึกตัวดีก่อนถึงจะให้อาหาร และน้ำเพื่อป้องกันการเกิดอาการสำลักอาหาร ที่อาจทำให้เสียชีวิตได้ จัดที่นอนอย่างเหมาะสมเพื่อจะได้พักผ่อนได้อย่างเต็มที่ ให้ยาตรงเวลา ไม่ควรถอดคอลล่า เป็นการป้องกันไม่ให้แมวเลียแผล เมื่อแผลหายดีจนตัดไหมเรียบร้อยแล้วควรดูแลเรื่องอาหารมากกว่าเดิม เพราะจะมีพฤติกรรมการกินที่เปลี่ยนไป เช่น กินเยอะขึ้นจนทำให้น้ำหนักตัวที่มากจนเกินไป จนส่งผลเสียต่อสุขภาพในระยะยาวได้

มาถึงตรงนี้หลายคนคงหายสงสัยเกี่ยวกับการ ทำหมันแมว กันบ้างแล้ว ดังนั้นหากไม่อยากให้แมวมีลูกแล้วก็ควรพาไปทำหมัน เพราะส่งผลดีต่อแมวในอีกหลาย ๆ ด้าน ไม่ว่าจะเป็นด้านสุขภาพหรือด้านพฤติกรรมต่าง ๆ อีกด้วย