ต้นไม้ฟอกอากาศ ที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในปัจจุบัน

ในปัจจุบันเรามักจะได้เห็นเทรนด์การตกแต่งบ้านด้วยการนำเอาต้นไม้มาไว้ภายในบ้านกันเพิ่มมากขึ้น เพราะนอกจากจะเพิ่มความสวยงาม เพิ่มบรรยากาศภายในบ้านให้สดใสแล้ว ต้นไม้บางต้นยังสามารถฟอกอากาศได้อีกด้วย โดยที่ถ้าหากพูดถึงต้นไม้ภายในบ้าน หลายๆ คนมักจะคิดว่าไม่สมควรปลูก โดยเฉพาะภายในห้องนอน เพราะกระบวนการหายใจของต้นไม้จะส่งผลโดยตรงต่อสภาพแวดล้อมที่ไม่ดีภายในห้องได้

แต่ความเป็นจริงแล้วยังมีต้นไม้อีกหลายประเภท ที่สามารถปลูกได้ และไม่ส่งผลกระทบใดๆ ต่อร่างกาย แถมยังสามารถช่วยเพิ่มประโยชน์ให้กับบรรยากาศภายในห้องได้อีกด้วย นั่นก็คือ ต้นไม้ฟอกอากาศ ซึ่งจะทำให้บรรยากาศภายในห้องต่างๆ ของคุณมีแต่อากาศที่บริสุทธิ์ ปราศจากฝุ่น และมลพิษต่างๆ ได้ วันนี้เราจึงอยากจะพาทุกคนไปดูต้นไม้ฟอกอากาศ ที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในปัจจุบัน ที่สามารถนำไปใช้ตกแต่งบ้านเพื่อให้เกิดประโยชน์ได้

ประโยชน์ของต้นไม้ฟอกอากาศ

ต้นไม้ฟอกอากาศที่นอกจากจะช่วยเพิ่มบรรยากาศในการตกแต่งบ้านให้มีความสวยงาม และมีบรรยากาศที่ร่มรื่นได้โดยตรงแล้ว ต้นไม้ฟอกอากาศยังมีประโยชน์ต่างๆ อีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็นการฟอกอากาศบริสุทธิ์ เพราะการหายใจของต้นไม้แต่ละต้นจะมีคุณสมบัติในการเปลี่ยนมลพิษที่ไม่พึงประสงค์ โดยเฉพาะสารฟอร์มาลดีไฮด์ เบนซิน และสารอื่นๆ อีกมากมาย และยังสามารถช่วยลดความแห้งแล้งภายในบ้าน เพราะการปลูกต้นไม้ฟอกอากาศไว้ภายในบ้าน หรือภายในห้องจะเป็นต้องมีการคายน้ำตามกระบนการหายใจอยู่เป็นประจำ ส่งผลให้น้ำที่ถูกคายออกมามีการกระจายตัวไปอยู่ภายในอากาศ และเพิ่มความชุ่มชื่นในอากาศได้เป็นอย่างดี โดยที่ในปัจจุบันจะมีต้นไม้ฟอกอากาศที่ได้รับความนิยม ที่สามารถหาซื้อได้ทั่วไปดังต่อไปนี้

1.ปาล์มไผ่

หนึ่งในต้นไม้ฟอกอากาศสุดฮิต ที่จะสามารถสร้างอารมณ์ในการพักผ่อนที่บ้านได้เป็นอย่างดี นั่นก็คือ ปาล์มไผ่ ต้นไม้ฟอกอากาศที่มีใบเรียวยาวคล้ายกับต้นมะพร้าว มีความทนทาน ปลูกง่าย เพียงแค่รดน้ำอย่างสม่ำเสมอ และใส่ปุ๋ยเพียงเดือนละ 1 ครั้ง จะสามารถวางเอาไว้ภายในห้องได้อย่างสบายใจ ได้บรรยากาศภายในบ้านให้มีความเป็นธรรมชาติให้มีความเป็นมินิมอลได้เป็นอย่างมาก

2.เฟิร์นบอสตัน

คุณสมบัติของ เฟิร์นบอสตัน จะสามารถช่วยในเรื่องของการดูดสารฟอร์มาลดีไฮด์ และเชื้อราต่างๆ ซึ่งถือว่าเป็นหนึ่งในมลพิษภายในบ้าน ที่เราไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้ แต่สามารถแก้ปัญหาต่างๆ ได้อย่างมีประสิทธิภาพได้ด้วยการปลูกต้นเฟิร์นบอสตัน โดยที่ต้นไม้ฟอกอากาศดังกล่าวจะมีลักษณะภายนอกที่ดูสวยงาม มีความเป็นพุ่มเล็กๆ ให้ความน่ารัก และชีวิตชีวาได้เป็นอย่างมาก ปัจจุบันถือว่าได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก มักจะได้เห็นทั่วๆ ไปตามบ้าน ร้านค้า คาเฟ่ ต่างๆ

3.มอนสเตอร่า

อีกหนึ่งต้นไม้ยอดนิยม ที่ถือว่าอยู่คู่กับเทรนด์การตกแต่งบ้านด้วยต้นไม้ฟอกอากาศอันดับแรกๆ เลยก็ว่าได้ นั่นก็คือ มอนสเตอร่า โดยที่ต้นไม้ดังกล่าวได้รับขนานนามว่าเป็น ราชินีใบไม้ เพราะจุดเด่นที่มีใบขนาดใหญ่ มีลักษณะเป็นรูปหัวใจ ที่มีคุณสมบัติในการดูดซับสารพิษที่เป็นอันตรายต่างๆ ที่อยู่ภายในอากาศได้เป็นอย่างดี โดยที่ช่วงแรกๆ มีราคาที่สูง บางต้นอยู่ถึงหลักแสนเลยนั่นเอง

การเลือกต้นไม้ฟอกอากาศให้ได้ประสิทธิภาพมากที่สุด ไม่เพียงแค่ความสวยงาม หรือความนิยมเพียงเท่านั้น เพราะควรเลือกให้มีความเหมาะสมกับบรรยากาศภายในบ้าน บรรยากาศภายในห้อง ขนาดของห้อง และสภาพแวดล้อมต่างๆ เพราะถ้าหากเลือกได้ถูกต้อง และเหมาะสม นอกจากจะเพิ่มความสวยงามแล้ว ยังช่วยให้เกิดประโยชน์ต่างๆ ได้มากมายอีกด้วยนั่นเอง