บ้านสไตล์มูจิ ทำไมถึงเป็นเทรนด์แต่งบ้านยอดนิยม

ปัจจุบันการแต่งบ้านหรือสร้าง บ้านสไตล์มูจิ กำลังมาแรงเป็นอย่างมากเพราะการตกแต่งที่อยู่อาศัยแนวนี้เน้นใช้ประโยชน์จากพื้นที่ใช้สอยให้มากที่สุด ของตกแต่งเรียบง่าย แต่สวยมีเสน่ห์ ใช้เฟอร์นิเจอร์ไม่มาก ของใช้ต่าง ๆ มีเฉพาะของที่จำเป็น เพื่อให้บ้านมีระเบียบ สะอาด โปร่งโล่ง ให้ความรู้สึกสบาย

บ้านสไตล์มูจิ มีที่มาจากไหน

มูจิ หรือ Muji  เป็นคำย่อของ Mujirushi Ryohin ที่แปลว่า No LoGo หรือไม่มีแบรนด์นั่นเอง ซึ่งในทางการตลาดจะไม่เน้นการขายแบรนด์แต่เน้นขายสไตล์ โดย Muji จะทำให้เห็นว่าสินค้าทุกชินจะมีคุณค่าอยู่ในตัวเอง โดยของที่วางจำหน่ายก็มีหลากหลายทั้งของแต่งบ้าน เฟอร์นิเจอร์ เครื่องเขียน เสื้อผ้า เครื่องสำอาง เป็นต้น

จุดเด่นของ บ้านสไตล์มูจิ 

บ้านมูจิมีความโดดเด่นด้วยเอกลักษณ์ที่ไม่เหมือนใคร จึงทำให้มีลูกกลุ่มลูกค้าที่เหนียวแน่น และนิยมนำสินค้ามูจิไปใช้ในการตกแต่งบ้าน จึงทำให้บ้านมูจิมีสไตล์ที่แตกต่างมีความเป็นตะวันออก ที่เน้นประหยัดพื้นที่ภายในบ้าน และใช้อย่างมีประโยชน์ให้มากที่สุด ซึ่งจะเห็นว่าการตกแต่งบ้านหรือการใช้เฟอร์นิเจอร์จะเน้นของขนาดเล็กกะทัดรัด การออกแบบสินค้าของมูจิผ่านการพิจารณาเป็นอย่างดีเพื่อให้เหมาะสมต่อการใช้งาน เลือกใช้วัสดุจากธรรมชาติ โดยของตกแต่งส่วนใหญ่จะจะเป็นทรงเหลี่ยม ทรงกลม มีโทนสีที่ลงตัวกลมกลืนกับบ้าน

ทำไมคนไทยถึงนิยมแต่ง บ้านสไตล์มูจิ

หลักคิดในการแต่งบ้านมูจิ คือ เน้นความเรียบง่ายแต่แฝงความหรูสไตล์โมเดิร์น มีความใกล้ชิดธรรมชาติในแบบเซน เมื่ออยู่แล้วทำให้เกิดความรู้สึกอบอุ่น มีเสน่ห์ที่น่าหลงใหล การตกแต่งบ้านแบบมูจิสามารถนำไปประยุกต์ใช้ได้กับพักอาศัยได้ทุกรูปแบบไม่ว่าจะเป็นบ้าน ทาวน์เฮ้าส์ คอนโดมิเนียม อพาร์ทเม้นท์ จึงทำให้กลายเป็นเทรนด์ยอดนิยมสำหรับคนไทยไปแล้ว

จำเป็นหรือไม่ บ้านสไตล์มูจิ ต้องใช้สินค้าจากมูจิเท่านั้น

มีคนจำนวนมากเชื่อการแต่งบ้านแบบมูจิต้องใช้ของจากมูจิเท่านั้น ซึ่งเป็นการเข้าใจผิดเป็นอย่างมาก เพราะการแต่งบ้านสไตล์นี้เป็นเพียงนิยามที่สื่อถึงประโยชน์การใช้งานพื้นที่ให้คุ้มค่า มีความเรียบง่ายแบบญี่ปุ่น ซึ่งการใช้เฟอร์นิเจอร์หรือของตกแต่งสามารถใช้แบบไหนก็ได้ เพียงแต่โทนสีต้องให้ความรู้สึกอารมณ์ไปแนวทางเดียวกัน การจัดวางสิ่งต่าง ๆ เข้ากับวิถีชีวิต ของต่าง ๆ ภายในบ้านต้องใช้งานได้จริงไม่มีการวางโชว์ให้เกะกะ

มาถึงตรงนี้ต้องบอกว่าการแต่ง บ้านสไตล์มูจิ นั่นมีความโดดเด่นเป็นอย่างมากเพราะทุกอย่างเน้นการใช้ประโยชน์ได้จริง แต่มีความทันสมัย สวยเรียบง่าย งดงามลงตัว หากใครกำลังมองหาแนวทางการแต่งบ้าน หรือที่อยู่อาศัยแกแต่งบ้านแบบมูจิก็ถือเป็นทางเลือกที่ดีไม่น้อย