วิธีตรวจสอบว่ารถยนต์ของคุณ ติดตั้งถุงลมนิรภัยทาคาตะหรือไม่

ทำไมผู้ใช้รถหลายคนถึงมีความกังวลว่ารถของตนเองนั้นใช้ถุงลมนิรภัยทาคาตะหรือไม่ บทความนี้จะมาคลายข้อสงสัยในเรื่องนี้ และมีรายละเอียดเกี่ยวกับวิธีการตรวจสอบว่ารถของคุณได้ใช้ถุงลมนิรภัยยี่ห้อนี้หรือไม่

ประวัติโดยย่อของบริษัททาคาตะ

บริษัททาคาตะ เป็นบริษัทที่มีความเชี่ยวชาญด้านถุงลมนิรภัยและเข็มขัดนิรภัย ในช่วงแรกของบริษัทนั้นได้ผลิตเชือกสำหรับร่มชูชีพ ต่อมาบริษัทได้เริ่มผลิตเข็มขัดนิรภัยสำหรับใช้ในรถยนต์ และได้มีการใช้อย่างแพร่หลายในบริษัทของผู้ผลิตรถยนต์ต่างๆมากมาย

ปัญหาการเรียกคืนถุงลมนิรภัยทาคาตะ

ปัญหาในการเรียกคืนถุงลมนิรภัยทาคาตะมีสาเหตุมาจากปัญหาของตัวอัดอากาศที่ทำงานไม่ปกติ จึงส่งผลให้บางครั้งเมื่อเกิดอุบัติเหตุขึ้น ทำให้ถุงลมนิรภัยไม่สามารถป้องกันผุ้ขับขี่และผู้ที่โดยสารมาในรถได้ ซึ่งอาจมีชิ้นส่วนของระบบอัดอากาศหลุดออกมาขณะที่ถุงลมทำงาน ทำให้ผู้ขับขี่และผู้โดยสารได้รับบาดเจ็บได้ จึงทำให้ผู้ใช้รถยนต์หลายท่านมีความกังวลว่ารถของตนเองใช้ถุงลมนิรภัยยี่ห้อนี้อยู่หรือไม่

การตรวจสอบว่ารถยนต์ได้ติดตั้งถุงลมนิรภัยทาคาตะหรือไม่

หากต้องการตรวจดูรถของคุณว่าได้ติดตั้งถุงลมนิรภัยยี่ห้อนี้หรือไม่ สามารถที่จะตรวจสอบได้ดังนี้

  • ตรวจดูถุงลมนิรภัยป้องกันเข่าและขา เป็นถุงลมที่ซ่อนอยู่ใต้คอนโซลทางด้านผู้ขับขี่ บริเวณของหัวเข่า เป็นถุงลมที่ช่วยป้องกันเข่าและขา ไม่ให้ชนกับคอนโซลรถ
  • ตรวจดูถุงลมด้านข้าง ติดตั้งอยู่ที่ตัวเบาะนั่งหรือบริเวณแผงประตู
  • ตรวจดูถุงลมด้านหน้า ติดตั้งอยู่บนบริเวณโครงด้านหน้าซ้ายและขวา เป็นถุงลมนิรภัยที่ช่วยป้องกันคนขับรถ และช่วยป้องกันอันตรายให้กับผู้ที่นั่งข้างคนขับ
  • ตรวจดูถุงลมที่พื้นใต้เท้า ในปัจจุบันถุงลมชนิดนี้ไม่ค่อยได้รับความนิยม เป็นถุงลมที่ช่วยผ่อนแรงเท้าที่อาจไปกระแทกกับพื้น
  • ตรวจดูม่านถุงลม เป็นถุงลมที่ช่วยป้องกันการชนด้านข้าง ป้องกันได้ในระดับปานกลางถึงระดับรุนแรง หากเกิดการชนม่านถุงลมจะพองตัวออกมา เพื่อป้องกันผู้ขับขี่และผู้โดยสารที่อยู่ด้านในรถ ม่านถุงลมมักติดตั้งในรถยนต์ที่มีราคาสูง

ประโยชน์ของถุงลมนิรภัย

  • ช่วยลดความรุนแรงของอุบัติเหตุ ถุงลมนิรภัยที่เด้งออกมาจะช่วยลดอาการบาดเจ็บหรือเสียชีวิตจากการเกิดอุบัติเหตุได้
  • ช่วยป้องกันไม่ให้ใบหน้ากระแทกกับพวงมาลัย ถุงลมบริเวณด้านหน้าคนขับ เป็นถุงลมที่มีความสำคัญมาก หากเกิดอุบัติเหตุไม่ว่าจะเป็นอุบัติเหตุหนักหรือเบา ถุงลมนิรภัยด้านหน้าคนขับจะเด้งออกมา เพื่อป้องกันใบหน้าและอกของคนขับไม่ให้กระแทกกับพวงมาลัย
  • ช่วยให้ผู้ขับขี่และผู้โดยสารไม่หมดสติ หากร่างกายได้รับการกระทบกระเทือนจากอุบัติเหตุอย่างรุนแรงก็อาจทำให้หมดสติได้ ถุงลมนิรภัยจะช่วยรับแรงกระแทกทำให้ร่างกายได้รับการกระทบกระเทือนน้อย ทำให้ผู้ประสบอุบัติเหตุไม่ถึงขั้นหมดสติหรือเสียชีวิต

การมีถุงลมนิรภัยในรถยนต์จะช่วยลดความรุนแรงของอุบัติเหตุลงได้ อย่างไรก็ตามก็ควรขับขี่รถยนต์ด้วยความระมัดระวัง ไม่ขับรถเร็วจนเกินไป ก็จะสามารถลดความเสี่ยงในการเกิดอุบัติเหตุลงได้